Trong lúc có thai thì có kinh nguyệt không?

Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc rằng, nếu có thai thì có kinh nguyệt không? Liệu trong thai kỳ có thể xảy ra hiện tượng kinh nguyệt hằng tháng? Theo nhiều chuyên gia tư vấn cho rằng việc này là không thể. Tuy nhiên, nhiều người lại chảy máu âm đạo trong thai kỳ của mình. Thực hư việc này là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong những thông tin dưới đây nhé.

Trong thai kỳ có thể xảy ra hiện tượng kinh nguyệt không - có thai thì có kinh nguyệt không
Trong thai kỳ có thể xảy ra hiện tượng kinh nguyệt không

1. Nếu có thai thì có kinh nguyệt không?

Nếu có thai thì có kinh nguyệt không? Liệu trong thai kỳ thì có kinh nguyệt được hay không? Nếu như bạn đang lăn tăn về vấn đề này thì câu trả lời là không nhé. Có kinh trong thai kỳ là điều hoàn toàn bất khả thi. Lý do là bởi vì khi mang thai, bạn sẽ không thể có kinh nguyệt. Kinh nguyệt chỉ diễn ra khi trứng không được thụ tinh bởi tinh trùng. Khi đó, nồng độ hormone kích thích sẽ giảm xuống đáng kể.

Hormone kích thích này sẽ có nhiệm vụ kiểm soát trứng vào ống dẫn trứng, khiến dày niêm mạc tử cung, tạo điều kiện cho trứng thụ tinh dễ “làm tổ”. Khi lớp lót tử cung không được thụ tinh và không dùng để mang thai thì chúng sẽ tiến hành tách khỏi thành tử cung để hình thành nên tình trạng kinh nguyệt. Nếu mang thai, niêm mạc tử cung được giữ lại và đây là nguyên nhân vì sao trễ kinh là dấu hiệu dễ nhận biết khi mang thai.

Kinh nguyệt chỉ diễn ra khi trứng không được thụ tinh bởi tinh trùng. - có thai thì có kinh nguyệt không
Kinh nguyệt chỉ diễn ra khi trứng không được thụ tinh bởi tinh trùng.

Tuy nhiên, nhiều người khi mang thai vẫn ra máu như máu kinh. Điều này khiến nhiều người hoang mang và nghĩ rằng có thai vẫn có thể có kinh nguyệt được. Vậy thực hư cho thắc mắc nếu có thai thì có kinh nguyệt không là như thế nào. Nếu như bạn nghĩ rằng có thai mà vẫn có kinh nguyệt được thì rất có thể bạn đang nhầm lẫn giữa việc máu kinh nguyệt, máu báo thai và một số trường hợp đặc biệt trong thai kỳ.

2. Phân biệt hiện tượng ra máu trong thai kỳ và máu kinh nguyệt

Kinh nguyệt được biết đến là hiện tượng xảy ra đều đặn mỗi tháng. Trong đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ ra máu trong thời gian nhất định trong một tháng. Vào 1 – 2 ngày đầu trong chu kỳ kinh nguyệt thì máu sẽ ra ít và dẫn sẽ có màu đậm, nhiều lên dần. Cuối kỳ thì máu bắt đầu nhạt màu và dần ít đi.

Lúc mang thai thì vẫn có thể diễn ra tình trạng chảy máu âm đạo với tình trạng máu khác nhau.
Lúc mang thai thì vẫn có thể diễn ra tình trạng chảy máu âm đạo với tình trạng máu khác nhau.

Khi cơ thể người nữ không mang thai thì mới xuất hiện tình trạng kinh nguyệt. Khi trứng được thụ  tinh rồi thì cơ thể người nữ sẽ không có dấu hiệu kinh nguyệt nữa. Nhưng lúc mang thai thì cơ thể phụ nữ hoàn toàn vẫn có thể diễn ra tình trạng chảy máu âm đạo. Chảy máu âm đạo trong khi mang thai không phải do kinh nguyệt mà là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là dấu hiệu bất thường hay bình thường sẽ phụ thuộc vào thời điểm mà bạn xuất hiện máu âm đạo.

Có người ra máu âm đạo trong 3 tháng đầu vẫn sinh con bình thường. Nhưng đây vẫn là một dấu hiệu mà bạn cần cẩn trọng. Khi mang thai mà có máu âm đạo thì hãy tìm đến bác sĩ nhé. Vậy thì, nếu có thai thì có kinh nguyệt không? Chảy máu âm đạo khi mang thai hoàn toàn không phải là kinh nguyệt nhé.

3. Nguyên nhân khiến chảy máu âm đạo khi mang thai

Nếu có thai thì có kinh nguyệt không? Khi mang thai nếu như bạn thấy xuất hiện tình trạng ra máu như máu kinh thì có thể do một số nguyên nhận như sau:

3.1. Tam cá nguyệt thứ nhất

Chảy máu âm đạo không phải do kinh nguyệt. Chảy máu âm đạo là hiện tượng trong tam cá nguyệt thứ nhất. Hiện tượng máu báo thai này khiến cho nhiều người nghĩ rằng mình đang tới kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này diễn ra khi nhau thai bắt đầu bám vào tử cung.

Chảy máu âm đạo là hiện tượng trong tam cá nguyệt thứ nhất. - có thai thì có kinh nguyệt không
Chảy máu âm đạo là hiện tượng trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Bạn sẽ thấy máu lốm đốm xuất hiện trong thời kỳ đầu tiên này. Chảy máu âm đạo ngoài là hiện tượng máu báo thai thì cũng có thể là do một số nguyên nhân như nhiễm trùng, mang thai ngoài tử cung, sảy thai… Ngoài ra, nó còn là dấu hiệu của bệnh nguyên bào nuôi do thai nghén hoặc tụ máu dưới màng đệm hay xuất huyết dưới màng đệm. Vậy nên, khi xuất hiện máu trong thời kỳ mang thai, bạn hãy lưu tâm và thăm khám tại các bệnh viện để tìm hiểu nguyên nhân chính xác nhất.

3.2. Hiện tượng chảy máu âm đạo sau tuần thứ 20

Sau tuần thứ 20, bạn có thể bị chảy máu âm đạo. Nếu thấy xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo trong thời gian này thì rất có thể là do những nguyên nhân sau:

  • Chuyển dạ hoặc sinh non: Khi chuyển dạ, thì tử cung sẽ co lại và cổ tử cung sẽ giãn ra. Điều này giúp cho thai nhi dễ dàng di chuyển xuống dưới. Hiện tượng này cũng có thể khiến cho âm đạo bị chảy máu. Quan hệ tình dục: Hầu hết, trong khi mang thai mà quan hệ tình dục sẽ không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, có nhiều mẹ bầu khi gần gũi với chồng mình sẽ xảy ra hiện tượng chảy máu nhẹ. Chảy máu có thể là do sự nhạy cảm diễn ra ở cổ tử cung và mô âm đạo cao.
  • Vỡ tử cung: Vỡ tử cung là hiện tượng tử cung sẽ bị rách khi phụ nữ bắt đầu chuyển dạ. Tình trạng này có thể xảy ra ở mẹ đã phẫu thuật tử cung hoặc mẹ từng sinh mổ. Tuy nhiên, hiện tượng này khá là hiếm gặp.
Nhau bong non là hiện tượng xảy ra trước khi em bé ra đời. - có thai thì có kinh nguyệt không
Nhau bong non là hiện tượng xảy ra trước khi em bé ra đời.
  • Khám cổ tử cung: Trong thai kỳ, các mẹ bầu thường xuyên phải đi khám thai định kỳ. Lúc này, bác sĩ sẽ dùng thủ thuật để kiểm tra cổ tử cung của mẹ bầu. Điều này có thể sẽ khiến mẹ bầu bị chảy máu nhẹ phần âm đạo.
  • Nhau tiền đạo: Hiện tượng nhau tiền đạo là hiện tượng mà thai bám gần ở lỗ cổ tử cung. Nếu như hiện tượng này xảy ra sẽ xuất hiện máu âm đạo.
  • Nhau bong non: Nhau bong non là hiện tượng xảy ra trước khi em bé ra đời, nhau thai sẽ dần tách ra khỏi tử cung.

4. Nếu có thai thì có kinh nguyệt không? Khi nào cần đi khám bác sĩ

Nhiều mẹ chủ quan và nghĩ rằng chảy máu âm đạo trong thai kỳ có thể là do kinh nguyệt. Như đã nói ở trên, mẹ bầu không hề có khả năng có kinh nguyệt khi mang thai. Do đó, nếu có thai mà chảy máu âm đạo thì bạn cần phải quan sát và tìm đến bác sĩ trong những trường hợp sau:

  • Chảy nhiều máu và xuất hiện những cục máu đông.
  • Dịch có màu đỏ tươi và phải sử dụng băng vệ sinh.
  • Chảy máu đến mức phải chóng mặt và ngất xỉu.
  • Đau khu vực xương chậu.
  • Đau vùng bụng một cách dữ dội.
Nếu chảy nhiều máu và xuất hiện máu đông khi mang thai thì bạn nên tìm đến bác sĩ - có thai thì có kinh nguyệt không.
Nếu chảy nhiều máu và xuất hiện máu đông khi mang thai thì bạn nên tìm đến bác sĩ.

Khi gặp những tình trạng trên,  bạn hãy tìm đến bác sĩ để thăm khám kịp thời. Từ đó, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra những biện pháp hỗ trợ sớm nhất. Không nên chủ quan để xảy ra những chuyện đáng tiếc.

Với những thông tin trên, hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nếu có thai thì có kinh nguyệt không? Khi có thai hoàn toàn không có chuyện diễn ra chu kỳ kinh nguyệt như bình thường. Khi xảy ra máu âm đạo hoặc có bất kỳ điều bất thường trong cơ thể, hãy đến cơ sở y tế gần nhất nhé. Chúc bạn và bé khỏe mạnh trong thai kỳ của mình.

Nếu bạn đang quan tâm tới sản phẩm Oribe hoặc đang gặp vấn đề về da thì có thể liên hệ số Hotline: 1900 7061 để nhận sự tư vấn từ các Dược sĩ của Mỹ phẩm Oribe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ
Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo