Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai chính xác

Việc mang thai ngoài ý muốn là điều ảnh hưởng đến kế hoạch, nhịp sống của nhiều cặp vợ chồng. Vậy nên, nhiều người đã học cách tính ngày rụng trứng để tránh thai vừa hiệu quả, vừa an toàn lại không tốn kém. Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng để ngừa thai có đem lại hiệu quả cao hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác.
Cách tính ngày rụng trứng chính xác.

1. Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Nhiều cặp đôi đã áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hoặc để tránh thai. Cụ thể cách tính được thực hiện như sau:

1.1. Phương pháp tính lịch

 • Bước 1: Bạn cần ghi lại các ngày của chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong 6 tháng gần nhất. Ngày thứ nhất là ngày đầu tiên ra kinh mỗi tháng. Điều này còn giúp bạn theo dõi sức khỏe sinh sản của mình.
 • Bước 2: Bạn có thể áp dụng công thức dưới đây để tránh thai:

Bạn có thể tính bằng cách lấy ngày dài nhất trong chu kỳ trừ cho 11. Ví dụ, 30 ngày là khoảng cách giữa các kỳ kinh dài nhất, lấy 30 – 11 = 19. Vậy thời điểm không an toàn khi quan hệ là ngày thứ 8 – thứ 19 trong chu kì kinh. Lấy ngày của chu kỳ ngắn nhất trừ đi cho 18. Ví dụ, 26 ngày là chu kỳ ngắn nhất, thì được tính theo công thức là 26 – 18 = 8.

Vậy khả năng thụ thai cao nhất là từ ngày thứ 8 trở đi. Nếu bạn có 2 chu kỳ kéo dài hoặc ngắn hơn thì phương pháp tính ngày này sẽ không thể áp dụng đúng với bạn. Tóm lại, nếu bạn nghi chép lại chu kỳ kinh nguyệt mà thấy khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt ngắn nhất và dài nhất là 26 và 31 ngày thì thời gian dễ thụ thai nhất được tính từ ngày thứ 8 – ngày 21. Nếu không muốn có thai thì bạn có thể tránh những ngày đó ra. Đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hoặc không có thai hiệu quả.

Để chắc chắn hơn thì bạn có thể lùi thêm 3 ngày từ ngày đầu thì khả năng an toàn trong việc ngừa thai sẽ cao hơn. Hoặc bạn cũng tính từ sau ngày có nguy cơ trong cuối chu kỳ thêm 3 ngày để quan hệ an toàn nhé.

1.2. Phương pháp ngày chuẩn

Tính ngày chuẩn áp dụng cho các bạn có chu kỳ đều đặn từ 26-32 ngày.
Tính ngày chuẩn áp dụng cho các bạn có chu kỳ đều đặn từ 26-32 ngày.

Phương pháp chuẩn chỉ có thể áp dụng chính xác và hiệu quả cho những người có  có chu kỳ kinh nguyệt dao động đều đặn trong từ 26 – 32 ngày. Ngày đầu tiên của chu kỳ chính là ngày thứ 1. Các ngày nguy hiểm là ngày 8 đến ngày 19.

1.3. Có nên áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai không?

Rất nhiều phụ nữ đã áp dụng các tính ngày rụng trứng để ngừa thai vì đây là biện pháp an toàn và không cần tốn kém chi phí. Tuy nhiên, cách ngừa thai tự nhiên này lại có thể có thai ngoài ý muốn do một số nguyên nhân sau:

Các bạn có chu kỳ không đều có thể áp dụng tính ngày rụng trứng.Các bạn có chu kỳ không đều có thể áp dụng tính ngày rụng trứng.
Các bạn có chu kỳ không đều có thể áp dụng tính ngày rụng trứng.
 • – Đối với phụ nữ thì kỳ kinh sẽ dao động trong 1 tuần hoặc vài ngày. Có những trường hợp thì kỳ kinh dao động đến nửa tháng nên việc tính ngày rụng trứng sẽ khó chính xác. Từ đó, vẫn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.
 • – Việc áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai chỉ dành cho những bạn nữ có kỳ kinh nguyệt đều đặn. Đối với những người có kỳ kinh không đều thì không thể áp dụng được phương pháp này.
 • – Có những người sở hữu vòng kinh không phóng noãn, có khả năng rụng noãn và trong 1 chu kỳ có thể rụng nhiều noãn rụng… Vậy nên xác suất tính ngày cũng trở nên khó khăn.
 • – Việc áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai không hiệu quả cho tất cả các chị em phụ nữ. Có nhiều trường hợp áp dụng mà vẫn mang thai ngoài ý muốn.

Đây là phương pháp “cây nhà, lá vườn” nên hiệu quả tránh thai còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nó để tính thời điểm nào dễ mang thai nhất trong trường hợp muốn mang thai.

2. Thời điểm nào dễ mang thai nhất?

Bản chất của cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai là tính ngày để trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai. Phụ nữ sẽ có ngày rụng trứng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Trong đó, ngày đầu có kinh được tính là ngày đầu của chu kỳ. Nếu vợ chồng quan hệ trong những ngày này sẽ dễ có thai nhất.

Thời điểm thụ thai cao nhất từ ngày 13-15 trong chu kỳ.
Thời điểm thụ thai cao nhất từ ngày 13-15 trong chu kỳ.

Theo đó, cách tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính như sau. Chu kỳ kinh phổ biến nhất là 28 ngày. Thời điểm rụng trứng sẽ là ngày 14 –  đếm ngược từ ngày đầu tiên từ chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Vào ngày 11- 16 là lúc mà quan hệ vợ chồng dễ thụ thai.

Trong đó, thời điểm nào dễ mang thai nhất? Thời điểm thụ thai cao nhất là từ ngày 13-15 trong chu kỳ. Điều này áp dụng cho phụ nữ đang không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào và có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hằng tháng. Vậy nên, nếu như muốn ngăn ngừa thai hiệu quả thì bạn hãy tránh những ngày này ra.

3. Sử dụng bao cao su – phương pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả

Như đã nói ở trên, cách tính ngày rụng trứng để tránh thai vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn. Vậy nên, nhiều người đã tìm kiếm một phương pháp ngừa thai khác hiệu quả hơn. Sử dụng bao cao su để ngừa thai được biết đến là một trong những cách ngừa thai đạt hiệu quả cao và an toàn. Hiện nay, Bao cao su LifeStyles là sản phẩm được đánh giá cao trong việc ngừa thai an toàn.

Combo 1 hộp Fantasy 12 bao và 1 hộp 3 bao
Combo 1 hộp Fantasy 12 bao và 1 hộp 3 bao.

Một số ưu điểm của Bao cao su LifeStyles dùng để ngừa thai:

 • Bao cao su LifeStyles được làm hoàn toàn bằng mủ cao su thiên nhiên cao cấp, an toàn để sử dụng thường xuyên, không gây kích ứng đối với dương vật.
 • Sử dụng công nghệ độc quyền, tiêu chuẩn chất lượng quốc tế khi sản xuất giúp bao cao su đạt chất lượng cao nhất.
 • Thiết kế tinh tế, ôm sát, giúp truyền nhiệt nhanh mà vẫn giữ được độ thoải mái.
 • Bao cao su có chứa thành phần chất bôi trơn cao cấp, giúp dễ đeo, thái, trơn tru và tăng khoái cảm.
 • Dễ dàng thay đổi tư thế và “hoạt động” mà không gây đau rát cho đối tác.
 • Hiệu quả ngừa thai cao.
 • Ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh có thể lây qua đường tình dục.
 • Giá cả, chi phí phải chăng để sử dụng đều đặn trong các cuộc “yêu”.
 • Không cần tính ngày, không sợ sai lệch ngày, có thể “yêu” trong ngày rụng trứng mà vẫn có thể đạt hiệu quả ngừa thai cao.
 • Hiệu quả hầu hết cho tất cả phụ nữ và tất cả cơ địa. Kể cả những người không thể tính chính xác được chu kỳ kinh nguyệt trên.

Với những ưu điểm trên, Bao cao su LifeStyles là sản phẩm ngừa thai uy tín, chất lượng và được nhiều cặp đôi tin dùng. Đặc biệt, sản phẩm có thể khắc phục được hầu hết những hạn chế của những phương pháp ngừa thai khác.

Trên đây là hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng để tránh thai dành cho những cặp đôi chưa sẵn sàng trong việc có em bé. Tuy nhiên, để áp dụng được hiệu quả nhất, bạn hãy tính chính xác ngày có kinh nguyệt. Phương pháp này không dùng cho những người có kinh nguyệt không đều.

Vì đây là phương pháp tự nhiên nên hiệu quả đem lại sẽ không cao và còn nhiều hạn chế. Bên cạnh áp dụng phương pháp này thì hãy sử dụng thêm các biện pháp như dùng bao cao su để đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn nhé.

Nếu bạn đang quan tâm tới sản phẩm Oribe hoặc đang gặp vấn đề về da thì có thể liên hệ số Hotline: 1900 7061 để nhận sự tư vấn từ các Dược sĩ của Mỹ phẩm Oribe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ
Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo